ฉันออกจากห้องมาในวันที่อากาศร้อนเป็นปกติของบางแสน เสื้อยืดและกระโปรงยาวคือเครื่องแบบของฉันในวันที่จะไปนั่งอ่านหนังสือใต้ร่มไม้บนสนามหญ้าในสวนเงียบเพียงลำพัง ในกระเป๋าฉันมีสมุดบันทึกไว้จดข้อความที่ชอบลงในนั้น 

‘คาสึฟุมิโอบไหล่ฉันขณะที่เราเริ่มเดินลงไปตามทางสู่สถานีคินเทตสึนารา ปล่อยมือเหอะ ร้อน ฉันพูดพลางเลื่อนมือไปโอบรอบเอวของคาสึมฟุมิ’ – วิทยุหน้าร้อน : ความไม่เรียบของความรัก : ฮิโรมิ คาวามคาม

ฉันชอบประโยคนี้มาก มันเป็นส่วนหนึ่งของย่อหน้าสุดท้ายในเรื่องสั้นเรื่องแรกในหนังสือ ‘ความไม่เรียบของความรัก’ เป็นรวมเรื่องสั้นของฮิโรมิ คาวาคามิ ฉันไม่เคยอ่านงานของเขามาก่อนเลยแต่ที่ซื้อมาก็เพราะชอบชื่อหนังสือกับปกสีน้ำทะเลกับภาพลายเส้นสิ่งของน่ารักๆ บ่งบอกว่าเป็นหนังสือญี่ปุ่นแน่ๆ ฉันนยิ่งเป็นพวกสะสมของพวกนี้ด้วยสิ เห็นแล้วอดซื้อไม่ได้ทุกที ถึงจะไม่ได้ใช้ประโยชน์จากมันเลย แต่ก็ซื้อมาทุกที 

ความรักมักจะขรุขระเสมอ ฉันก็รู้สึกอย่างนั้น ถ้ามันเรียบคงน่าเบื่อมากๆ ชีวิตคงจะไม่มีอะไรตื่นเต้นเลยมั้ง พอได้อ่านก็เริ่มรู้สึกว่าผู้หญิงญี่ปุ่นก็เยอะเหมือนกัน(หัวเราะ) แต่ไม่ว่าจะประเทศไหนผู้หญิงก็จะให้ความสำคัญกับความรู้สึกอยู่แล้วแหละ (จริงมั้ย) เรื่องสั้นทั้ง 23 เรื่อง แต่อ่านแล้วรู้สึกว่าผู้หญิงทุกคนเป็นคนเดียวกัน แม้ความรักของแต่ละนางจะไม่เหมือนกันก็เถอะนะแต่รอยยิ้มและความเศร้าสีสว่างของพวกเธอทำให้ฉัน อิ่มใจเหมือนลืมตาตื่นขึ้นมาในสนามหญ้าที่แดดเช้าเป็นคนปลุกฉันให้ตื่นจากความฝันมาพบกับความจริงที่เหมือนความฝัน เพราะหลายเรื่องราวฉันไม่อยากให้มันเกิดขึ้นจริงกับฉันหรือคนที่ฉันรู้จัก แม้ว่าประกายแสงจากหยดน้ำตามันจะสวยงามสักเท่าไหร่ก็ตามฉันก็ไม่ชอบมันอยู่ดี ความงามของความเศร้าเนี่ย ถ้าเลือกได้ไม่ขอเศร้าดีกว่า (เนอะ)

พอเงยหน้าออกจากหนังสือฉันเห็นแต่คู่รักเดินผ่านหน้าไป... อิจฉาจัง ฉันคิดมาตลอดว่าก่อนเรียนจบมหาลัย ฉันคงจะได้มีความรักเหมือนคนอื่นๆ เขาบ้าง แต่อยู่มาสองปีแล้วยังไม่มีสักที คนที่ฉันแอบชอบ ฉันก็แอบอยู่อย่างนั้นจนเขามีแฟน ไม่ได้เสียใจนะแต่น้ำตามันซึมๆ แล้วฉันก็เลิกชอบเขา เฮ้อ ถอนหายใจอีกแล้วอายุฉันหายไปกี่วันแล้วเนี่ย คงจะเหมือนอย่างชื่อหนังสือที่ว่าในความรักมีความไม่เรียบอยู่ แต่ไอ้ความไม่เรียบนี้แหละมั้งที่เป็นความงามของมัน เป็นสิ่งที่เรารักในความรัก ฉันว่ามันคือสิ่งที่ทำให้ความรักเป็นความรัก

edit @ 4 Mar 2013 21:23:43 by dong=ดอง,โด่ง

edit @ 7 Mar 2013 17:21:50 by dong=ดอง,โด่ง

edit @ 16 Mar 2013 00:43:21 by dong=ดอง,โด่ง

Comment

Comment:

Tweet

ชีวิตเราคล้ายๆกันเลยฮะHot! Hot!

#1 By siwika on 2013-03-22 15:22