The Fall มนุษย์ มนุษย์ มนุษย์

posted on 16 Jan 2013 10:00 by dongz directory Fiction, Diary
กว่าฉันจะได้อ่าน 'มนุษย์สองหน้า' ของอาแบร์ กามู ก็เกือบจะเรียนจบมหาลัยแล้ว ก่อนหน้านี้มัวแต่อ่านเล่มนู้นเล่มนี้ มนุษย์สองหน้าบางก็บาง ถูกอีกต่างหากไว้ค่อยอ่านที่หลังก็ได้ แต่พอจะไปซื้อที่งานสัปดาห์หนังสือดันหมด ฉันเลยไม่ได้อ่านสักที จนมาได้จากร้านหนังสือเก่าก่อนปใหม่นี่เอง 
เพื่อไม่ให้ฟิลอยากอ่านมอดลงฉันจึงอ่านมันเดี๋ยวนั้นเลย ตังค์ไปจ่าย(ล้อเล่น) จ่ายตังค์แล้วก็นั่งอ่านบนรถประจำทางสาย 95 แม้อากาศจะร้อนแต่มันไม่ใช่อุปสรรคในการอ่านแน่นอน (แต่ร้อนเอาเรื่องเหมือนกันนะ)
ในบาร์ชือแม็กซิโกซิตี้ แถวท่าเรือเมืองอัมสเตอร์ดัม 'ณอง-ปับติสต์ คลามองซ์' ทนายหนุ่มใหญ่ อายุเกือบ 40 เขาชอบไปนั่งดื่มที่นั้นเสมอ เพราะบาร์แห่งนี้ตอนรับคนทุกชนชั้นและเชื้อชาติ เขาไปเพื่อพูดคุย คุยกับใครก็ได้ที่ฟังเขาพูด เขาเป้นคนคุยสนุกตลอดทั้งเล่มเราจะได้ยินแต่เสียงเขาพูด ไม่ได้ยินเสียงคนอื่นเลย ตอนฉันอ่านรู้สึกว่ากำลังคุยกับเขาอยู่เนี่ยแหละ แต่เขาชอบสั่งจินเพียวให้ฉันดื่ม ฉันรับเป็นมารยาท อยากบอกเขาว่าฉันชอบจินโทนิก มากกว่าแต่ก็ไม่กล้าพูด
ณองเป็นผู้พิพากษา ก่อนหน้านี้เขาเป็นทนายที่ช่วยเหลือทุกคนโดยเฉพาะคดีที่ได้ช่วยเหลือคนทุกข์ยาก แม้จะไมได้เงิน ใช่เขาไม่ต้องการเงิน เพราะชื่อเสียงมีมูลค่ามากกว่า 
ณองรักผู้หญิงทุกคนที่เขามาในชีวิตเขา เขาบอกฉันว่า "ผมไม่ต้องวางแผนการ ไม่ต้องใช้เล่ห์กล นอกจากเล่ห์กลตามปกติธรรมดาซึ่งผู้หญิงอยากให้เราใช้เพื่อเป็นเกียรติแก่เขา ส่วนคำว่า 'รัก' ล่ะ ผมก็บอกกับทุกคนว่าผม 'รัก' ซึ่งเท่ากับไม่เคยรักใครสักคนเดียวแต่ไม่ใช่ว่าเกลียดนะครับ คนที่เกลียดผู้หญิงผมเห็นว่าใจต่ำมาก-โง่ด้วย-ผู้หญิงส่วนากที่ผมเคยเกี่ยวข้องด้วย ผมยกย่องว่าเขาดีกว่าผมทุกคน ผมบูชาเขา แต่ทำไมไม่ทราบ เขากลับต้องรับใช้ผมมากกว่าที่ผมจะรับใข้เขา"
พอฉันได้ฟังเขาพูดแบบนี้ฉันอดไม่ได้ที่จะตบหน้าเขาสักทีแรง แต่ทำไม่ได้เพราะเขาอยู่ในหนังสือ ฉันต้องทนคุยกับเขาไปเรื่อยๆ กลับรู้สึกว่าเป็นพวกเดียวกับเขา...ใช่แน่สิฉันติดกับที่เขาวางไว้เสียเลย...
ฉันก็เป็นมนุษย์สองหน้าเหมือนกับ 'ณอง-ปับติสต์ คลามองซ์' 
 
กามู หลอกล่อฉันให้เปลือยจิตใจของฉันออกมาจนหมดสิ้นไม่เหลืออะไรเลย
 
---------------------------------------------------
 
มนุษย์สองหน้า (The Fall, Le Chute)
เขียนโดย Albert Camus
แปลโย ตุลจันทร์ 
สำนักพิมพ์ สามัญชน
พิมพ์ครั้งล่าสุด ราคา 85 บาท 
 
 
หมายเหตุ : ฉันชอบเล่มนี้มากกว่า 'คนนอก' เพราะเล่มนี้ตลกกว่า

Comment

Comment:

Tweet

อ่านนานแล้ว ลืมไปแล้วว

#1 By illman on 2013-01-16 14:36